Phương pháp nếm rượu

Phương pháp nếm rượu là một quy trình đơn giản giúp bạn xác định các đặc điểm cụ thể của rượu khi nếm thử.  Bất kỳ ai cũng có thể làm được và thật dễ dàng để học cách thực hiện. Chỉ cần lấy một ly rượu vang và làm theo các bước dưới đây!
Nhìn
Đôi mắt của bạn sẽ giúp bạn định cỡ một ly rượu trước khi bạn ngửi nó. Đây là những việc cần làm:
-Màu sắc và Cường độ: Xác định màu nổi bật nhất của rượu làm điểm tham chiếu. Xem biểu đồ màu rượu vang để biết danh sách đầy đủ các màu sắc.
-Nước mắt/Chân: Khi xoay rượu, bạn sẽ thấy những vết rách xuất hiện trên thành ly. Đó là một hiện tượng được gọi là Hiệu ứng Gibbs-Marangoni và cho thấy sự hiện diện của cồn trong rượu. Chảy nước mắt nhiều hơn là dấu hiệu cho thấy nồng độ cồn cao hơn.
Mùi
-Có hàng trăm hợp chất thơm được tìm thấy trong rượu vang. Khi chúng ta học cách ngửi rượu, chúng ta trở nên thành thạo hơn trong việc phân lập và xác định những mùi thơm này. Cố gắng xác định mùi để có ấn tượng rõ ràng về rượu trước khi bạn nếm thử.
-Cường độ: Đặt kính ngay dưới mũi của bạn và hít một hơi nhanh, nhẹ để đánh giá cường độ. Nếu rượu có mùi thơm cao, bạn sẽ có thể ngửi thấy nó khá rõ ràng. Bây giờ hãy đặt chiếc ly ở nơi tối ưu nhất để bạn ngửi thấy từng mùi hương riêng lẻ (thường bằng cách kéo nó ra sau một chút).
-Trái cây: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xác định các mùi hương bên cạnh mùi “rượu vang” nồng nặc, hãy thử để ly cách xa mũi hơn. Xác định loại trái cây và cũng như tình trạng của trái cây. Ví dụ: nếu bạn phát hiện ra quả dâu tây, hãy tự hỏi: nó còn tươi, chín hay khô? Một mục tiêu tốt cần đặt ra là xác định 3 mùi trái cây trước khi chuyển sang các mùi khác.
-Thảo mộc/Khác: Lưu ý tất cả các mùi thơm khác mà bạn ngửi thấy trong rượu vang không liên quan đến trái cây. Bạn sẽ nhận thấy rằng một số loại rượu vang có vị mặn rõ rệt hơn và có mùi thảo mộc, hoa và thậm chí cả khoáng chất. Nhân tiện, không có câu trả lời nào là sai. Các ghi chú trong danh mục này có thể bao gồm hạt tiêu đen, cà phê espresso, balsamic, dầu mỏ và sáp ong.
-Gỗ sồi: Nếu rượu có mùi thơm của vani, dừa, hạt tiêu, sô cô la, cola và tuyết tùng hoặc xì gà, thì có khả năng rượu đã được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu ủ trong gỗ sồi làm cho một số hợp chất hương vị từ thùng chuyển vào rượu. Các loài cây sồi khác nhau ảnh hưởng đến hương vị khác nhau. Ví dụ, gỗ sồi Mỹ (Quercus alba) có xu hướng thêm nhiều thì là và dừa, trong khi gỗ sồi châu Âu (Quercus Petrea) có xu hướng thêm vani, nhục đậu khấu và hạt tiêu.
-Đất: Khi bạn nếm thử vị đất trong rượu vang, hãy lưu ý xem nó có vị hữu cơ (đất mùn, đất rừng, nấm) hay vô cơ (đá phiến, đá phấn, đá, đất sét khô). Những mùi thơm này, trong khi khoa học vẫn chưa giải thích được, cung cấp thêm manh mối về nơi nho được trồng. Ví dụ, rượu vang từ Burgundy và Champagne thường có hương thơm tinh tế, hữu cơ, nấm. Việc thiếu hương thơm của đất cũng giúp xác định (hoặc thu hẹp) nguồn gốc tiềm năng của rượu vang.
Nếm thử
-Vị ngọt: Vị ngọt trong rượu vang chủ yếu đến từ đường nho còn sót lại sau quá trình lên men, được gọi là đường dư (RS). Tất nhiên, nhận thức của con người về lượng đường còn lại bị ảnh hưởng bởi các đặc tính khác trong rượu, đặc biệt là độ chua. Vị ngọt ít cảm nhận được ở rượu vang có độ axit cao hơn. Xem mức độ ngọt trong rượu vang.
-Tannin: (đối với rượu vang đỏ) Tannin là một polyphenol (chất chống oxy hóa) được tìm thấy chủ yếu trong rượu vang đỏ. Tannin có vị chát và mang lại cảm giác khô trên lưỡi của bạn. Rượu vang có hàm lượng tannin cao sẽ bám chặt vào môi bạn. Tannin có thể có vị đắng, nhưng chủ yếu, chúng có tính chất làm se và được mô tả giống như giấy nhám: mịn, vừa, có sạn hoặc dai.
-Độ chua: Độ chua là mức độ chua trong rượu vang. Tính axit làm cho nước miệng của bạn. Rượu có hàm lượng axit thấp thường có vị tròn hoặc thậm chí nhão , còn rượu có hàm lượng axit cao có vị nhẹ hơn và rất chua. Kiểm tra làm thế nào để so sánh axit với các loại đồ uống khác.
Rượu: Rượu được cảm nhận trong cổ họng của bạn như một cảm giác nóng lên. Với thực tế, một số người nếm thử có thể ước tính mức độ cồn trong vòng 10 phần trăm. Rượu thêm vào cơ thể tổng thể của một loại rượu vang.
-tổng thể: Tất cả các đặc điểm được đề cập ở trên kết hợp với nhau để mang lại cho bạn cảm giác về cơ thể của rượu, về cơ bản là thước đo mức độ đậm đà của nó trong miệng bạn. Hãy tự hỏi bản thân xem rượu nhẹ, vừa hay đậm đà.
-Hương vị bổ sung: Có bất kỳ hương vị nào bạn có thể xác định khi nếm rượu mà bạn không xác định được mùi của nó không
Phần kết luận

Rượu có cân bằng không? Đây là một câu hỏi tham khảo các ghi chú bạn đã thực hiện trong phần nếm thử. Rượu vang “cân bằng” có hương vị cân bằng với nhau bao gồm độ chua, tanin (nếu là rượu vang đỏ) và nồng độ cồn. Trong khi các loại rượu khác nhau có độ đậm nhạt khác nhau, một loại rượu chất lượng sẽ cân bằng với chính nó.
-rượu phức tạp  Nếu bạn có nhiều ghi chú về hương vị của loại rượu này và vẫn có thể nghĩ ra nhiều hơn nữa, thì bạn đã có một loại rượu khá phức tạp trên tay.
Xem thêm các bài viết bổ ích khác tại : https://ruoungongiatot.com/category/tin-tuc/
Xem chúng tôi hoạt động trên facebook : https://www.facebook.com/RuouVangY.com.vn/

Cách đánh giá rượu vang

Cách đánh giá rượu vang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *